::G.R.A.C - Trung Tâm Nghiên Cứu và Ứng Dụng Địa Chất::

  • Narrow screen resolution
  • Wide screen resolution
  • Auto width resolution
  • Decrease font size
  • Default font size
  • Increase font size
  • default color
  • red color
  • green color
 
Buổi làm việc của thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc về dự án xây dựng cơ sở dữ liệu Buổi làm việc của thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc về dự án xây dựng cơ sở dữ liệu ...
HOẠT ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC TRƯỞNG NGUYỄN VĂN THUẤN VÀ ĐOÀN VIỆT NAM THAM DỰ ASOMM LẦN THỨ 12 VÀ ASOMM+3 LẦN THỨ 5 TẠI BRUNEI DARUSSALAM HOẠT ĐỘNG CỦA TỔNG CỤC TRƯỞNG NGUYỄN VĂN THUẤN VÀ ĐOÀN VIỆT NAM THAM DỰ ASOMM LẦN THỨ 12 V...
 
You are here: Trang Chủ Đào Tạo ĐI THỰC ĐỊA : CẦN CHUẨN BỊ gì ?
ĐI THỰC ĐỊA : CẦN CHUẨN BỊ gì ? PDF. In Email
Thứ tư, 15 Tháng 6 2011 11:59

ài bữa trước, mình thấy các bạn k.07 cứ hỏi về chuyện đi thực địa thì cần chuẩn bị cái gì. Nhận thấy cái này cũng nên chia sẻ với mọi ng một chút kinh nghiệm của mình nên mình đã post bài này. Đây chỉ là chút kinh nghiệm sau 7 chuyến thực địa ở một số nơi thôi. Vì vậy, có thể sẽ ko đầy đủ nên bài này rất cần mọi ng hoàn thiện thêm.

HÀNH LÝ THỰC ĐỊA

+ Điều đầu tiên là : ba lô. Bạn nên chọn loại ba lô gọn nhẹ và chắc chắn, loại có thể đeo sau lưng vì nó thật sự thuận tiện trong các loại địa hình. Cách thiết kế ba lô cũng nên lưu ý để thuận tiện cho bạn. Ví dụ như khi khát, bạn có thể giơ tay lấy chai nước chả hạn hay loại ba lô nhiều ngăn có thể giúp bạn chứa mẫu ( ví như kim cương hay ruby chả hạn hehe ) khi bạn nhặt được ngoài lộ điểm. Nếu bạn có chuyến đi dài ngày thì hẳn bạn sẽ cần thêm một cái balo nữa để đựng quần áo.
Có 2 nhóm vật dụng : nhóm vật dụng cá nhân và nhóm vật dụng thực địa.
Đây là nhóm vật dụng cá nhân :
+ Nón : nên là nón tai bèo , loại vải nhẹ và bến chắc , có thể che chắn hết đầu thì tốt ( mình ko nói tới nón bảo hiểm nha :D ) . Cái này sẽ hữu ích khi bạn thực địa trong rừng cây nhiều gai hay đi ngoài trời nắng gay gắt.
- Kính : khi cần ngoài nắng hay nơi có nhiều bụi bậm.
- Bao tay : nếu bạn đi vào vùng núi và phải leo trèo hay rừng cây có gai thì bao tay hẳn sẽ là bạn tốt của bạn trong lúc đó.
- Dao : bạn có thể cần phải cắt gì đó hay ít nhất nó cũng giúp bạn phòng thủ khi gặp thú hoang.
- Đèn pin : bạn sẽ cần tới nó khi bạn đi vào vùng có nhiều hang động hay cần đi lại vào buổi tối. Tùy vào độ "rủng rỉnh " của túi tiền mà chọn loại công suất mạnh hay yếu.
+ Quần áo : tùy nơi thực địa mà bạn chọn loại quần áo phù hợp. Nếu đi ngoài nắng nhiều thì quần áo nên nhẹ, mỏng và che chắn đầy đủ ( nhất là nếu "ai đó" đang cần dưỡng da ). Nếu đi trong rừng thì bạn nên chọn loại gọn gàng, chắc chắn và che chắn đầy đủ ( tác giả đã từng "tả tơi" khi thực địa ở núi Dinh, gai ở đây to và nhiều đến nỗi tác giả có thể làm một bảo tàng về " Gai và các loại vết thương do gai " => vậy nên có kinh nghiệm lắm hehe ). Đi vào mùa mưa thì cũng cần lưu ý mang theo áo mưa. Nếu đi nhiều ngày ư? thì mang theo nhiều bộ thôi, nhưng nhớ là phải nhẹ và mỏng để còn dễ giặt giũ ( nếu ai đó siêng thì nhớ mang theo xà phòng giặt luôn , hehe ).
+ Giày : chọn loại giày thể thao mềm hay bata mềm và buộc chặt để phòng bị té trật cổ chân.
+ Vật dụng y tế : bông gòn, thuốc đỏ, dầu gió, băng cá nhân, một số loại thuốc ... Một lưu ý vui là nếu đi vào vùng có muỗi nhiều thì bạn ko thể ko nhớ tới Soffell nếu ko muốn " hiến máu nhân đạo " cho muỗi.
+ Nếu bạn thực địa ở nơi ít ng và ko tìm được chỗ trọ thì bạn nên cân nhắc việc ngủ ngoài trời và hãy nghĩ tới lều ngủ đi. Cái này thì tác giả thật sự ko có kinh nghiệm gì mấy mà chỉ nghe những ng có kinh nghiệm hơn kể mà thôi.
+ Lương thực : "có thực mới vực được đạo", câu này hẳn ai cũng biết nhỉ, hihi. Ngoài ra, nước và mấy viên C sủi bọt cũng cần thiết . Cái đầu tiên, thì theo lời thầy Trung : "tui đi nhiều và ăn nhiều nhưng cái tui thấy ngon nhất là nước". Cái thứ 2 thì rất cần cho bạn mỗi trước khi thực địa và mỗi lúc thấy mệt mỏi vì có khả năng tăng sức đề kháng rất tốt, đặc biệt là khi trời nắng gắt .
+ Ví dụ như nếu lạc đường thì bạn sẽ liên lạc như thế nào đây? Máy bộ đàm ( nếu có ) ? Nếu câu trả lời của bạn là điện thoại đi động thì nhớ chú ý : chỉ có sim Viettel là có sóng trên núi cao thôi. Mang theo di động thì cũng nhớ mang theo đồ sạc nha. Sim đầy tiền + sóng mạnh mẽ mà ... hết pin thì cũng vô dụng đó.


Nhóm vật dụng thực địa :
+ Bản đồ : đây là thứ quan trọng hàng đầu. Bạn sẽ chẳng thể định hướng hay đi tới đâu nếu đi vào nơi mà mình chẳng biết gì. Có nhiều loại bản đồ : bản đồ địa chất, bản đồ địa hình, bản đồ giao thông, ...
+ La bàn ( hay địa bàn ) : thật ra nếu chỉ định phương hứơng thôi thì chỉ cần la bàn là đủ cho bạn dùng. Bạn sẽ chỉ cần địa bàn nếu cần xác định yếu tố thế nằm của đá thôi. La bàn có thể được bán trong các nhà sách nên cũng dễ mua.
+ Kính lúp : giúp bạn soi rõ hơn khoáng vật và mẫu vật. Chỉ cần loại x10 là đủ.
+ Khi lấy mẫu : tùy loại vật liệu mà bạn chọn loại "hung khí" thích hợp. Hay nhất là búa địa chất. Nếu ko thì bạn cũng có thể mang theo búa tạ ( => phá hoại "thô" ), búa nhỏ + cây đục ( phá hoại "tinh" )hay phay, xẻng đào,v.v...rất đa dạng tùy theo mỗi ng.
+ Khi lưu trữ mẫu, bạn sẽ cần tới : bút lông dầu ( ghi số hiệu mẫu ), bao nylông hay can nước => đựng mẫu. Nhớ đừng tiếc tiền và hãy mua loại tốt đấy => bao mà thủng là mất mẫu ráng chịu !
+ Máy ảnh : cũng khá quan trọng vì bạn làm sao nhớ hết cảnh vật như máy chụp ảnh chứ. Và máy còn để lưu trữ những kỉ niệm vui buồn của đời địa chất khi thực địa. Nhớ chuẩn bị kĩ pin và thẻ nhớ đó ( ko phải lúc nào cũng có laptop để lưu trữ ảnh hay nơi để sạc pin đâu ).
+ Thêm nữa, khi đi thực địa, chúng ta sẽ ko chỉ đi ngoài trời mà còn có lúc làm công tác văn phòng ( chỉnh lý hay xử lý số liệu thu thập được trên lộ trình ). vì vậy, chúng ta cũng nên mang theo các dụng dcụ văn phòng cơ bản như : giấy, viết, bút chì, thước kẻ, thước đo dộ, compa... và cả vật dụng đnàh riêng cho địa chất như giấy "can" ( loại giấy màu trắng trong ) và giấy kẻ lý ( vẽ mặt cắt ).
+ Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo vài vật dụng thực địa khác như : các vật thử độ cứng ( chìa khóa, bút bi, dao nhọn,...) hay dung dịch axit ( nước chanh thôi cũng được ) để thử đá vôi, thước dây ( đo chiều dài chính xác hơn ).
+ Có một vật dụng đang được ứng dụng rất nhiều, có thể gọi là đột phá trong lĩnh vực địa lý, cũng có thể được sử dụng trong thực địa. Đó là máy GPS, máy định vị tọa độ. Nếu bạn ko có đủ tiền mua 1 cái máy như vậy thì bạn có thể nghĩ tới việc mua một cái máy điện thoại có chức năng GPS và giá cả có thể sẽ "mềm" hơn đối với SV chúng ta. Sẽ tiện lợi biết bao nếu như ta biết được tọa độ của vị trí thực địa trước đó và quay lại đúng nơi mình cần.

+++ Rất quan trọng khi mang theo sổ tay thực dịa hay nhật kí địa chất. Vì một đặc điểm rất quan trọng của ngành chúng ta, đó là : quan sát + lưu trữ + tích lũy. Nếu ko chịu khó ghi chép thì có phát hiện bao nhiêu đi nữa cũng sẽ chẳng thể sử dụng được nếu chúng ta ko có phương pháp lưu trữ tốt.

$$$ Một điều cũng rất quan trọng : :yes::yes::yes: TIỀN :yes::yes::yes: . Cái này ko có giá trị thực địa nhưng lại có rất giá trị thực tế và đối phó tình huống cực cao. Bạn có thể quên một trong số các món ở trên nhưng ko được quên mang theo TIỀN vì nó có thể giúp bạn bù vào những phần ở trên kia rất nhiều đấy hehe ( cái này thì tác giả đã từng gặp rồi nên mới biết đó ).

*** Một công tác chuẩn bị trước thực địa cũng hết sức quan trọng ko kém, đó là : kiến thức . Nên nhớ, tất cả âật dụng trên đây sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bạn ko có đủ kiến thức cần thiết để sử dụng chúng. Vì vậy, trước khi đi, hãy thu thập tài liệu về khu vực mà mình khảo xác. Cần xác định mục đích và mục tiêu của khu vực thực địa, lên kế hoạch, lộ trình và mọi chi phí phát sinh dự báo. Mọi tính toán kỹ lưỡng sẽ giúp bạn phản xạ tốt hơn khi gặp tình huống.

Trên đây chỉ là một số kinh nghiệm của cá nhân tác giả. Mọi ng tùy vào tình huống mà ứng dụng cho đúng với trừơng hợp và hoàn cảnh của riêng mình nha. Hy vọng các bạn có thể quay lại đây và kể lại kinh nghiệm của bạn sau khi đi thực địa về. Your welcome!!! :):):)

GOOD LUCK !!! Chúc bạn có một kỳ thực địa thành công và học hỏi được nhiều điều hay! Nếu ai đó nhờ bài viết này mà "vô tình" lượm được viên j đó ( cỡ ruby hay saphir ) thì nhớ mời mình ly nước cam nha!Hjhj.

Comments (0)Add Comment

Write comment

busy
 

Trực Tuyến

Hiện có 98 khách Trực tuyến

Ban Quản Trị

Các thành viên : 717
Nội dung : 138
Liên kết web : 5
Số lần xem bài viết : 582377

Bình Chọn

Khoa học địa chất bạn quan tâm ?